สีสันของธรรมชาติคือเสน่ห์อย่างหนึ่งที่จะช่วยต่อเติมความ ประทับใจให้กับการเดินทาง ดอกไม้ ได้ว่าเป็นสิ่งที่ธรรมชาติสรรสร้างมา ด้วยสีสันที่หลายหลาย รูปทรงที่แตกต่าง แต่ช่วยแต่งเติมความงามให้กับสถานที่นั้นๆได้อย่างโดดเด่น ซึ่งในบางประเทศนั้นมีดอกไม้ที่งดงามจนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คนจากทั่ว ทุกมุมโลกต้องเดินทางไปชมด้วยตัวเอง ในวันนี้ก็อยากแนะนำดอกไม้ประจำฤดูกาลที่แข่งกันอวดความงามระบายสีสันให้โลก ของเรา

        ขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศผู้ผลิตและส่งออกดอกทิวลิปอันดับหนึ่ง ของโลก หลายคนที่ไปเยือนเนเธอร์แลนด์ย่อมอยากไปชมและแชะภาพกับทุ่งทิวลิปหลากสี ตระการตาไว้เป็นที่ระลึกโดยเฉพาะที่สวนสวยเคอร์เคนฮอฟในเมืองลิซเซ่ ห่างจากกรุงอัมสเตอร์ดัม 29 กม. หนึ่งในสถานที่เที่ยวขึ้นชื่อ เพราะเป็นแหล่งปลูกทิวลิปที่สำคัญของประเทศนี้ โดยจะจัดงานเทศกาลดอกทิวลิปบานขึ้นทุกปีในช่วงเดือนมีนาคม-พฤษภาคม บนพื้นที่กว่า 80 ไร่

        สำหรับคนรักดอกไม้จะตื่นตาตื่นใจไปกับแปลงทิวลิปที่ชูดอกอวด สีสันสวยงาม ภายในสวนยังร่มรื่นไปด้วยพรรณไม้เรียงรายแสนร่มรื่นบึงน้ำใหญ่ที่ใหญ่ความสด ชื่นท่ามกลางแดดแรง และเพลิดเพลินชมไม้ดอกนานาชนิด เช่น ลิลลี่ แดฟโฟดิลหรือนาซิสซัส และไฮยาซินธ์ ออกดอกละลานตาแต่งแต้มให้สวนเคอร์เคนฮอฟเป็นดั่งสวรรค์ของคนรักดอกไม้จริง ๆ

        ลาเวนเดอร์เป็นดอกไม้ที่คนทั่วโลกคุ้นกับชื่อ ที่จริงลาเวนเดอร์มีหลายพันธุ์ แต่ที่เรียกว่าเป็นซึ่งเป็นลาเวนเดอร์แท้ซึ่งจะเจริญงอกงามดีในที่สูง ตั้งแต่ 700 เมตรขึ้นไป ในพื้นดินที่ดินมีส่วนของดินขาวที่เรียกว่า Chalk และมีอากาศร้อน แห้ง จึงเหมาะปลูกในบางเมืองของแถบโปรวองซ์มาก ทุ่งลาเวนเดอร์เป็นความฝันของผู้ไปเยือนโปรวองซ์ที่จะได้เห็นเจ้าดอกไม้สี ม่วงนี้บานเต็มท้องทุ่ง หอมฟุ้งลอยลม ช่วงที่ดีที่สุดคือ กรกฎาคม-กันยายน จะเป็นภาพดอกลาเวนแดอร์สีม่วงอร่าม

        สำหรับในเอเชียนั้นนับแต่ต้นปีเป็นต้นมาปฏิเสธไม่ได้ว่าดอก ซากุระเป็นจุดขายการท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของญี่ปุ่นเทศกาลฮานามิหรือเทศกาล ชมดอกซากุระ ถูกจัดขึ้นอย่างต่อเนื่องจากเมืองหนึ่งสู่อีกเมืองนั้น เพราะซากุระในแต่ละแห่งบานไม่พร้อมกันจนเดือนพฤษภาคมเมื่อเจ้าดอกสีชมพูหวาน ได้ทยอยอวดความงามเกือบทุกพื้นที่ของประเทศแล้วนั่นแหละ

        ณ สวนทะคิโนะอุเอะบนเกาะฮอกไกโดจะถูกปกคลุมไปด้วยดอกชิบะซากุระ หรือดอกพิงก์มอสส์ส่งกลิ่นหอมไปทั่ว ซึ่งพันธุ์ไม้นี้ มีลักษณะคล้ายต้นหญ้า ดังนั้น เมื่อเวลาออกดอก จึงทำให้พื้นที่กว่าแสนล้านตารางเมตรของสวนเหมือนถูกปูไปด้วยพรมสีสดไล่เฉด ตั้งแต่สีขาว ชมพู ม่วง และแดง...ดูสวยแจ่มไปเลย แต่หากมาเที่ยวฮอกไกโดในเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ก็จะได้ยลโฉมความงามของทุ่งลาเวนเดอร์สีม่วง โรแมนติก โดยเฉพาะในเมืองท่องเที่ยวอย่างฟุระโนะนั้น มีสวนลาเวนเดอร์หลายแห่งที่ปลูกขายเพื่อเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำหอมและ ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่มีกลิ่นลาเวนเดอร์ อย่างพลาดไปชมสวนเกษตรโทมิตะที่ปลูกลาเวนเดอร์ เจ้าแรก ๆ ของเมือง จึงจะได้ชื่อว่ามาถึงต้นกำเนิดของลาเวนเดอร์ญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

        ยังมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่ออกดอกรอให้เราไปดอมดม เช่น ดอกริงโกะหรือดอกแอปเปิ้ล ที่แอปเปิ้ลโรคซึ่งมีความยาวกว่า 20 กม. ในเมืองอาโอโมริ ดอกอายาเมะหรือดอกไอริชในสวนโฮริศิริ โชบุเอน ตลอดจนทุ่งดอกเรพสีเหลืองอร่ามในเมืองทะชิคะวะ อันเป็นแหล่งปลูกดอกเรพที่ใหญ่ที่สุด

        และฤดูร้อนเมืองไทยเป็นช่วงเวลาที่เราจะได้ชื่นชมดอกไม้สีสด ใสหลายชนิด หากสังเกตสองข้างถนนจะสะดุดตากับสีเหลืองสวยของดอกราชพฤกษ์ ทรงบาดาล สุพรรณิการ์ เหลืองปรีดียาธร สีชมพูหวานของดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ เฟื่องฟ้า เล็บมือนางที่ริมรั้ว สีแดงร้อนแรงของดอกหางนกยูง และทองกวาว แต่ถ้าอยากชมกุหลาบพันปี ตลอดจนดอกไม้ป่าหายากในช่วงเวลานี้ขอแนะนำให้ไปที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภู หลวง จังหวัดเลย บนความสูงเฉลี่ย 1,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล

        สภาพป่าบนภูหลวงถือว่าอุดมสมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งในอีสาน ซึ่งดอกไม้ที่ขึ้นชื่อว่าสวยงาม โดดเด่นเป็นราชินีแห่งหน้าร้อนยามนี้ก็เช่น เอื้องตาเหิน เอื้องครั่งแสด เอื้องม่อนไข่ กล้วยไม้ตระกูลสิงโต และไม้พุ่ม พวกกุหลาบพันปีที่มีทั้งดอกสีขาวและสีแดงเจิดจ้า เราสามารถเดินชมได้ตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติรวมระยะทางกว่า 1,870 เมตร และมีจุดชมวิวที่น่าสนใจ เช่น ผาสมเด็จ ผาเตลิ่น ลานหินโหล่นแต้ ฯลฯ เป็นเส้นทางวงกลม เดินง่าย ใช้เวลาประมาณหนึ่งชั่วโมงก็เต็มอิ่ม ยกเว้นถ้าคุณชอบถ่ายรูปก็คงต้องใช้เวลามากกว่านั้น